THỦ TỤC HOÀN CÔNG NHÀ PHỐ DÀNH CHO NGƯỜI CHƯA BIẾT

Hoàn công nhà phố cũng trải qua các bước tương tự như hoàn công nhà ở riêng lẻ. Điều khác biệt duy nhất chính là thủ tục thực hiện chặt chẽ hơn, vì vậy các loại giấy tờ cần phải đáp ứng đầy đủ. Để hiểu rõ hơn về thủ tục hoàn công nhà phố bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.


Xác định căn cứ pháp lý

Trong thủ tục hoàn công nhà phố, bước đầu tiên là xác định căn cứ pháp lý. Vì vậy mà các chủ đầu tư nên thực hiện việc hoàn công theo quy định của Luật xây dựng 2014.

Toàn bộ công trình nhà phố cần được tiến hành thủ tục hoàn công nhà ở mới được công nhận về tính hợp pháp về mặt pháp lý. Vấn đề rất quan trọng mà các chủ đầu tư cần quan tâm. Bởi vì mỗi lần làm thủ tục hoàn công nhà phố đòi hỏi các giấy tờ, tài liệu có liên quan, cũng như mất rất nhiều thời gian, công sức khiến chủ đầu tư lo lắng, e ngại khi tiến hành.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn hoàn thiện pháp lý cho công trình của mình thì cần thực hiện thủ tục sau khi đã hoàn tất quá trình xây dựng.


Các giấy tờ cần chuẩn bị

Danh mục hồ sơ hoàn công công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm với Thông tư số 05/2015/ TT- BXD năm 2015 của Bộ Xây dựng. Đây cũng là danh mục những loại hồ sơ chung để chủ sở hữu thực hiện việc hoàn công đối với một căn nhà phố. Các loại giấy tờ mà chủ sở hữu cần chuẩn bị khi làm thủ tục hoàn công nhà phố bao gồm:

- Giấy phép xây dựng.

- Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát công trình.

- Báo cáo kết quả xây dựng.

- Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công.

- Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nếu có.

- Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các cơ quan tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy.


Liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền

Bước cuối cùng của thủ tục hoàn công nhà phố mà chủ đầu tư cần thực hiện là liên hệ đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét.
Tại UBND quận/ huyện có thẩm quyền hoàn công với các công trình nhà ở riêng lẻ của người dân, những công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận/ huyện.

Tại UBND xã thực hiện hoàn công đối với nhà ở riêng lẻ ở điểm khi dân cư nông thôn, điều kiện thực hiện là đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

0 nhận xét: