THỦ TỤC HOÀN CÔNG NHÀ Ở TƯ NHÂN DÀNH CHO NGƯỜI CHƯA CÓ KINH NGHIỆM

Nhà ở tư nhân hay còn được biết đến là nhà ở của cá nhân, hộ gia đình thuộc về nhà ở riêng lẻ tại đô thị hay nông thôn.Vì vậy sau khi xây dựng cần tiến hành làm thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân chi tiết nhất. 


Có cần làm thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân hay không?

Không phải bất cứ trường hợp nhà ở tư nhân nào cũng phải thực hiện thủ tục hoàn công. Tuy nhiên trên thực tế số lượng nhà ở tư nhân không phải làm hoàn công xây dựng rất ít.

Bởi vì chỉ có những nhà ở tư nhân được xây dựng ở nông thôn, không xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa thì mới được phép không tiến hành hoàn công.

Còn tất cả các trường hợp nhà ở tư nhân khác, khi xây dựng đều bắt buộc phải qua thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân mới được xem là hợp pháp, có đầy đủ tư cách pháp lý trong các giao dịch có liên quan. Vì vậy việc hoàn công nhà ở tư nhân là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng để có thể đưa công trình vào sử dụng.

Tìm hiểu thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân

Trước khi làm thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công nhà ở tư nhân bao gồm các giấy tờ đã được quy định tại Luật xây dựng bao gồm có:

- Giấy phép xây dựng công trình được cấp trước đó.

- Hợp đồng xây dựng được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng.

- Biên bản báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

- Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình được lập từ trước.

- Báo cáo kết quả thẩm tra và thẩm định thiết kế bản vẽ.

- Bản vẽ hoàn công xây dựng.

- Bản báo cáo kết quả thí nghiệm và kiểm định của cơ quan chức năng.

- Văn bản thỏa thuận và xác nhận chất lượng công trình của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.Thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân không đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên cũng không quá khó khăn  nếu như chủ nhà nắm được các bước hoàn công, và các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ hoàn công. Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công, chủ nhà sẽ mang hồ sơ nộp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo phân cấp như sau:

- UBND quận/ huyện đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình khác thuộc địa giới hành chính quận/ huyện.

- UBND xã đối với nhà ở riêng lẻ tại các điểm khu dân cư nông thôn, đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Với những kinh nghiệm về làm thủ tục hoàn công nhà ở tư nhân mà chúng tôi cung cấp trên đây mong rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để tiến hành hoàn công nhà ở tư nhân một cách nhanh nhất. Cần tư vấn thêm về thủ tục này, bạn hãy liên hệ với Badosa để được tư vấn sớm nhất.

0 nhận xét: