THỦ TỤC HOÀN CÔNG NHÀ CẤP 4 MÀ NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Hoàn công là một thủ tục hết sức quan trọng để hợp thức hóa căn nhà của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình về mặt pháp lý.  Vì thủ tục giấy tờ khá rắc rối và mất nhiều thời gian nên nhiều chủ nhà rất lo lắng về thủ tục hoàn công nhà cấp 4.


Xác định điều kiện hoàn công

Thủ tục hoàn công nhà cấp 4 là thủ tục pháp lý bắt buộc đối với tất cả các nhà xin giấy phép xây dựng. Điều này đồng nghĩa với việc nếu nhà ở không cần xin giấy phép thì không nhất thiết phải làm thủ tục hoàn công xây dựng.

Theo quy định tại Luật xây dựng 2014 thì nhà ở tại nông thôn mà không xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử- văn hóa không cần cấp giấy phép xây dựng.

Vì vậy nếu xây nhà tại đô thị hoặc xây dựng tại nông thôn mà trong khu bảo tồn, di tích lịch sử- văn hóa cần phải xin giấy phép xây dựng và phải làm thủ tục hoàn công. Hoàn công không dựa vào công trình lớn hay nhỏ, nhà cao tầng hay nhà cấp 4 mà hoàn toàn tùy thuộc vào các điều kiện pháp lý của căn nhà quyết định. 


Xác định hiện trạng nhà để xin hoàn công

Thủ tục hoàn công nhà cấp 4 chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn tất công việc thi công nhà ở trên thực tế. Khi kết thúc việc thi công nhà thầu phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả các công đoạn thi công, thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu cần thiết để phục vụ việc nghiệm thu công trình.

Chuẩn bị hồ sơ hoàn công

Trong thủ tục hoàn công nhà cấp 4 thì bước chuẩn bị hồ sơ theo quy định hiện hành, danh mục hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/ TT- BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng là danh mục những giấy tờ cần thiết sử dụng cho việc hoàn công.

Vì vậy chủ nhà cần đáp ứng các loại giấy tờ  được quy định trong danh mục, bao gồm:

- Giấy phép xây dựng.

- Hợp đồng xây dựng của chủ đầu tư ký với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát công trình.

- Báo cáo kết quả xây dựng.

- Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

- Bản vẽ hoàn công.

- Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nếu có.

- Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các cơ quan tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chủ nhà sẽ mang nộp tại:

- UBND quận/ huyện đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình khác thuộc địa giới hành chính quận/ huyện.

- UBND xã đối với nhà ở riêng lẻ tại các điểm khu dân cư nông thôn, đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Trên đây là thủ tục hoàn công nhà cấp 4 cụ thể, hy vọng bạn đã có thông tin hữu ích nhất.

0 nhận xét: