THỦ TỤC HOÀN CÔNG NHÀ Ở 2014

Việc hoàn công nhà ở đã được quy định trong các văn bản từ rất lâu trước đây nhằm đảm bảo quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Thực tế của việc hoàn công nhà ở không phải là thủ tục quá khắt khe hay khó khăn, mà bởi cần phải có thủ tục này và hoàn tất nó để căn nhà được hợp thức hóa một cách hoàn toàn về pháp lý. Tránh các trường hợp xây nhà không phép hoặc sửa chữa, xây dựng thêm sai với kết cấu ban đầu ảnh hưởng tới quy hoạch phát triển chung.
hoàn công nhà, Thủ tục hoàn công nhà, Thủ tục hoàn công nhà ở 2014,hoàn công, thủ tục hoàn công
Thủ tục hoàn công nhà ở 2014

Trong lịch sử hình thành quy định liên quan đến hoàn công nhà ở thì năm 2014 có thể xem là năm bản lề đối với các quy định liên quan đến thủ tục này. Bởi lẽ năm 2014, quốc hội khóa XIII thông qua Luật xây dựng 2014 đánh dấu một bước chuyển lớn trong thủ tục hoàn công nhà ở. Theo đó, Luật xây dựng 2014 có hiệu lực từ năm 2015, và trong thời điểm giao thời đó, việc thực hiện hoàn công nhà ở phải hết sức chú ý.
Chúng tôi xin được phép giới thiệu thủ tục hoàn công nhà ở theo quy định của pháp luật vào  năm 2014 để các bạn nắm được quy trình hoàn công vào thời điểm 2014. Từ đó nhằm xác định tính chính xác của thủ tục hoàn công mà mình đã thực hiện.

Thứ nhất là căn cứ pháp lý

Căn cứ áp dụng cho thủ tục hoàn công vào năm 2014 là Luật xây dựng năm 2003, Nghị định 12/2009/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng, Nghị định 15/2013/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng, Thông tư số 10/2014/TT-BXD ngày 11 tháng 7 năm 2014 của Bộ Xây dựng.

Thứ hai là chuẩn bị hồ sơ

Danh mục hồ sơ được sử dụng trong hoàn công nhà ở trong năm 2014 được sử dụng là hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 10/2014/TT-BXD ngày 11 tháng 7 năm 2014 của Bộ Xây dựng.
a) Giấy phép xây dựng;
b) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng;
c) Kết quả khảo sát xây dựng;
d) Kết quả thẩm tra thiết kế;
đ) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công;
e) Bản vẽ hoàn công;
g) Danh mục vật liệu, cấu kiện, thiết bị có nguồn gốc, xuất xứ;
h) Kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);
i) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về: An toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy, điều hòa không khí trung tâm;
k) Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình nhà ở đưa vào sử dụng của chủ nhà.

Thứ ba là nộp hồ sơ đúng cơ quan có thẩm quyền     

Quy định tại Luật xây dựng 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định thẩm quyền cấp phép hoàn công tương tự như thời điểm hiện hành, theo đó cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ xin phép hoàn công là:
- Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện;
- UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.
Như vậy nhìn chung so với thủ tục hoàn công hiện hành thì thủ tục hoàn công vào năm 2014 khác ở hai yếu tố cơ bản là căn cứ pháp lý được áp dụng khi mà phần nhiều các căn cứ vào năm 2014 hiện tại đã được thay thế bằng các văn bản mới. Thứ hai là quy định về hồ sơ hoàn công nhà cũng được quy định trong các văn bản khác nhau và hiện nay Thông tư số 10/2014/TT-BXD đã được thay thế bằng văn bản mới.
Nhìn vào thủ tục hòa công nhà ở 2014 có thể thấy xét mặt bằng chung thì không quá quá nhiều thay đổi về quy trình thủ tục thực hiện việc hoàn công. Sở dĩ như vậy là bởi các quy định mới đều có sự kế thừa các quy định cũ để từ đó hoàn thiện hơn chứ không phải là thay thế toàn bộ.
Trong quá trình thực hiện thủ tục hoàn công, nhất là ở những thời điểm có sự thay đổi về pháp luật, không ít chủ nhà đã gặp rắc rối do không nắm bắt được quy trình thủ tục mới. Thậm chí cả cơ quan có thẩm quyền cũng xuất hiện tình trạng chậm cập nhật quy định mới mà dẫn đến nhiều trường hợp kéo dài sự chờ đợi.
Luôn theo sát các quy định hiện hành về hoàn công để cung cấp đến các bạn góc nhìn đa diện và kịp thời nhất về thủ tục này luôn là yêu cầu chúng tôi đặt lên hàng đầu. Bởi pháp luật và thực tế những quy định luôn song hành cùng với quá trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở. Nắm bắt được, hiểu được thì mới dễ dàng thực hiện được.
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: